02 Tháng Bảy, 2022
No menu items!

TOP 50 CÔNG TY NIÊM YẾT TỐT NHẤT NĂM 2022:Thể hiện sự năng động của doanh nghiệp

Tin Nổi bật

Xã Tóc Tiên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Sáng 1/7, UBND TX. Phú Mỹ tổ chức lễ công bố xã Tóc Tiên đạt chuẩn nông thôn...

Khảo sát Dự án xây dựng bờ kè tại xã Phước Hưng

Ngày 1/7, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Đoàn khảo sát đối với dự án xây dựng công...

Điều chỉnh quy định tách thửa sát thực tế

Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND tỉnh quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện...

Forbes Việt Nam vừa công bố “Danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất” năm 2022. Trong đó, có DN nhiều năm liền lọt vào danh sách này.

Mặc dù gặp nhiều khó khăn đối với nền kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, nhưng năm 2021 PVFCCo vẫn đạt kết quả ấn tượng. Trong ảnh: Kiểm tra sản phẩm trong kho tại Nhà máy Đạm Phú mỹ.

Lĩnh vực sản xuất phân bón duy trì sự ổn định

Trong số 3 DN của Petrovietnam được xướng tên, có 2 DN hoạt động trong lĩnh vực phân bón là: Tổng Công ty Phân bón và Hóa chất Dầu khí (PVFCCo, mã chứng khoán DPM) và CTCP Phân bón Dầu khí Cà Mau (PVCFC, mã chứng khoán DCM).  

Năm 2021 là năm cực kỳ khó khăn đối với nền kinh tế toàn cầu do ảnh hưởng của đại dịch COVID-19, dẫn đến sự đứt gãy của chuỗi cung ứng toàn cầu, các nền kinh tế bị đình trệ, suy thoái, các DN lao đao. Tuy nhiên, với việc triển khai nhiều giải pháp đồng bộ, hiệu quả, nhất là các giải pháp về thị trường, phân phối và tiết giảm chi phí, cả hai DN phân bón của Petrovietnam đã có kết quả kinh doanh ấn tượng với biên lợi nhuận gộp tăng mạnh.

Thông tin từ PVFCCo cho biết, năm 2021, sản xuất kinh doanh hiệu quả cộng hưởng với giá phân bón thế giới tăng đã giúp tổng doanh thu của Đạm Phú Mỹ vượt lên con số 12.826 tỷ đồng, lợi nhuận trước thuế 3.600 tỷ đồng; tăng lần lượt 63% và 324% so với năm 2020. Hai chỉ số này vượt xa so với kế hoạch cũng như xác lập mức lợi nhuận kỷ lục của tổng công ty trong vòng 10 năm qua.

Từ đầu năm đến nay, PVFCCo tiếp tục đạt được kết quả sản xuất kinh doanh khả quan. Tính đến giữa tháng 5/2022, tổng sản lượng sản xuất đạt khoảng 443 ngàn tấn phân bón và hóa chất các loại, đạt gần 41% kế hoạch năm 2022. PVFCCo đang tích cực điều độ hàng tới các vùng miền để phục vụ kịp thời cho nhu cầu sản xuất vụ Hè Thu.

Hiện PVFCCo chiếm 10% thị phần phân bón trong nước và 37% thị phần phân đạm urê nội địa. Tỷ lệ tăng trưởng kép hàng năm về về doanh thu thuần và lợi nhuận sau thuế giai đoạn 2017-2021 của PVCFC lần lượt ở mức 11,42% và 23,28%.

Với PVCFC, đây là DN duy nhất sản xuất phân đạm urê hạt đục tại Việt Nam, hiện đang vận hành hai nhà máy gồm Đạm Cà Mau công suất 800.000 tấn ure/năm và nhà máy NPK Cà Mau công suất 300.000 tấn/năm. Hơn 70% doanh số của PVCFC đến từ thị trường Đồng bằng sông Cửu Long nhờ lợi thế chiếm hơn 60% thị phần cung ứng phân đạm urê tại khu vực được sử dụng nhiều phân bón nhất nước.

Năm 2021, công ty xuất sang Campuchia khoảng 150 nghìn tấn urê trong tổng lượng xuất khẩu 200-250 ngàn tấn urê, thị trường xuất khẩu quan trọng này đã góp phần cải thiện doanh số bán hàng, gia tăng lợi nhuận cho công ty.

PV GAS 9 năm liền được vinh danh

Riêng đối với Tổng Công ty khí Việt Nam (PV GAS), nhiều năm qua, đơn vị này liên tục dẫn đầu về doanh thu và lợi nhuận của Petrovietnam, là DN nộp thuế thu nhập DN lớn tại Việt Nam, được các tổ chức uy tín trong nước và khu vực đánh giá cao về kết quả hoạt động; mang lại lợi ích thiết thực cho cộng đồng xã hội, cổ đông, người lao động.

Trong bảng xếp hạng “Top 50 công ty niêm yết tốt nhất Việt Nam” năm nay, PV GAS tiếp tục lọt vào danh sách 10 công ty hàng đầu và là năm thứ 9 liên tiếp PV GAS được Forbes vinh danh.

Tổng Giám đốc PV GAS Hoàng Văn Quang cho biết, năm 2021 mặc dù phải đối mặt với nhiều khó khăn, tuy nhiên dưới sự quản lý, điều hành đồng bộ, nhạy bén, sáng tạo của HĐQT và Ban Tổng Giám đốc, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị tiếp tục đạt được nhiều kết quả khả quan.  Sản xuất và kinh doanh trên 2 triệu tấn LPG. Đây là năm có sản lượng kinh doanh LPG cao nhất kể từ khi thành lập đến nay. Các chỉ tiêu tài chính cũng hoàn thành vượt mức kế hoạch từ 14-79%, (doanh thu trên 80 ngàn tỷ đồng, là năm đạt doanh thu lớn nhất kể từ khi thành lập PV GAS, lợi nhuận trước thuế hơn 11 ngàn tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế gần 9 ngàn tỷ đồng, đóng góp vào ngân sách Nhà nước trên 6 ngàn tỷ đồng)… PV GAS cũng nằm trong top đầu đơn vị có các chỉ số tài chính khả quan của Tập đoàn Dầu khí; Top đầu những đơn vị có vốn hóa lớn trên thị trường (tổng tài sản gần 79 ngàn tỷ đồng), có tỷ lệ chia cổ tức duy trì hàng năm bằng tiền mặt cao.

Trong 4 tháng đầu năm 2022, hoạt động sản xuất kinh doanh của Tổng công ty gặp nhiều khó khăn do tình hình thế giới như chiến sự Nga-Ukraine và các biện pháp phòng, chống dịch nghiêm ngặt tại Trung Quốc. Một số quy định, cơ chế chính sách phát triển liên quan đến ngành khí chưa được sửa đổi, ban hành phù hợp với tình hình mới… Tuy nhiên, dưới sự quản lý, điều hành đồng bộ, nhạy bén, sáng tạo của HĐQT và Ban Tổng Giám đốc, hoạt động sản xuất kinh doanh của đơn vị tiếp tục đạt được nhiều kết quả tích cực. Tất cả hệ thống/công trình khí vận hành an toàn và hiệu quả, cấp khí/sản phẩm khí liên tục. Sản xuất và cung cấp 41 ngàn tấn condensate, bằng 180% kế hoạch; sản xuất và kinh doanh 760 ngàn tấn LPG, bằng 146% kế hoạch.

Các chỉ tiêu tài chính đều vượt kế hoạch từ 41-87% và tăng so với cùng kỳ năm trước 7-61% (tổng doanh thu 4 tháng đạt 37.460 tỷ đồng, lợi nhuận sau thuế 4.544 tỷ đồng, nộp ngân sách Nhà nước 2.355 tỷ đồng).

Tổng lợi nhuận DN đạt 193.000 tỉ đồng

Theo thống kê của Forbes Việt Nam, tổng lợi nhuận sau thuế của các công ty trong danh sách đạt 193.183 tỉ đồng, tăng 10,7% so với danh sách năm ngoái. Tổng doanh thu các công ty trong danh sách đạt 1.192.754 tỉ đồng.  

Để thực hiện danh sách 50 công ty niêm yết tốt nhất 2022, các công ty niêm yết trên HSX và HNX được đánh giá qua nhiều bước. Ở vòng sơ loại, các công ty đáp ứng các điều kiện: có lãi trong năm 2021, doanh thu và vốn hóa tối thiểu 500 tỷ đồng, công ty con hoạt động phụ thuộc vào công ty mẹ hoặc có vị thế kinh doanh quá thấp sẽ không được xem xét. Ở vòng kế tiếp, các công ty được chấm điểm định lượng trên năm tiêu chí: Tỷ lệ tăng trưởng kép về doanh thu-lợi nhuận; tỷ lệ lợi nhuận trên vốn chủ sở hữu (ROE); lợi nhuận trên vốn đầu tư (ROC); tăng trưởng lợi nhuận trên mỗi cổ phiếu (EPS) giai đoạn 2017-2021.

Tiếp theo, Forbes Việt Nam thực hiện điều tra định tính để đánh giá mức phát triển bền vững của DN: vị thế công ty trong ngành, nguồn gốc lợi nhuận, chất lượng quản trị doanh nghiệp, triển vọng ngành… Danh sách có sự hỗ trợ tính toán định lượng của công ty Chứng khoán SSI. Vốn hóa được chốt vào ngày 30/5/2022. Số liệu sử dụng tính toán là báo cáo tài chính đã kiểm toán.

Bài, ảnh: PHAN HÀ

 

Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -
Tin Tức Mới

Xã Tóc Tiên đạt chuẩn nông thôn mới nâng cao

Sáng 1/7, UBND TX. Phú Mỹ tổ chức lễ công bố xã Tóc Tiên đạt chuẩn nông thôn...

Khảo sát Dự án xây dựng bờ kè tại xã Phước Hưng

Ngày 1/7, UBMTTQ Việt Nam tỉnh tổ chức Đoàn khảo sát đối với dự án xây dựng công trình bảo vệ khu dân...

Điều chỉnh quy định tách thửa sát thực tế

Quyết định số 15/2021/QĐ-UBND tỉnh quy định về điều kiện tách thửa đất, hợp thửa đất và diện tích tối thiểu được tách...

Muốn phát triển phải bắt nhịp xu hướng mới

Đó là ý kiến của Tiến sĩ Võ Trí Thành, Nguyên Phó Viện trưởng Viện nghiên cứu quản lý kinh tế Trung ương...

Cần đánh giá tính hiệu quả dự án đường gom Quốc lộ 51

Ngày 28/6, ông Lê Ngọc Khánh, Phó Chủ tịch UBND tỉnh chủ trì cuộc họp với Sở GT-VT, Ban QLDA chuyên ngành giao...
- Advertisement -

Tin tức liên quan

- Advertisement -