No menu items!

Tiện dụng với sổ tay quản lý đất đai trên thiết bị di động với tên gọi iLand

Tin Nổi bật

Cuối tháng 6, Sở TN-MT đã vận hành app (ứng dụng) Sổ tay quản lý đất đai trên thiết bị di động với tên gọi iLand. Ứng dụng được thiết kế để vận hành trên hệ điều hành Android và iOS. Sau 1 tuần được cấp quyền trên chợ ứng dụng, iLand đã nhận được sự quan tâm của nhiều người dân, DN bởi việc cài đặt ứng dụng dễ dàng, tiện dụng. Đây được xem là một trong những bước tiến mới của Sở TN-MT trong quá trình chuyển đổi số trong lĩnh vực TN-MT.

Tiện dụng với
Ứng dụng “Sổ tay quản lý đất đai” được chính thức cấp quyền trên chợ ứng dụng.

Chị Nguyễn Thị Thùy (ngụ đường Võ Văn Tần, phường Thắng Nhất, TP. Vũng Tàu) cho biết, chị tham gia đầu tư đất đai tại một số huyện Xuyên Mộc, Đất Đỏ, Châu Đức. Trước đây, mỗi lần muốn xem thông tin về một thửa đất để đầu tư, chị thường phải nhờ người quen xem quy hoạch, vừa mất thời gian, vừa phiền hà. Sau khi cài đặt ứng dụng “Sổ tay quản lý đất đai”, trên điện thoại thông minh, chị dễ dàng tra cứu được các thông tin như: diện tích, loại đất, quy hoạch toàn vùng… “Khi xem quy hoạch thấy phù hợp, tôi mới chạy xe xuống các huyện xem đất. Ứng dụng này giúp những tôi đỡ mất thời gian và phiền hà khi phải nhờ người xem quy hoạch”, chị Thùy nói.

Ông Đặng Cao Kỳ, nhân viên Trung tâm CNTT (Sở TN-MT) cho biết, với những người sử dụng thiết bị di động như điện thoại thông minh, máy tính bảng (iPad, Samsung tab…), việc cài đặt ứng dụng rất nhanh chóng và dễ dàng. Người sử dụng chỉ cần vào kho ứng dụng App Store hoặc Google Play, tìm kiếm theo từ khóa iLand rồi chọn ứng dụng này để cài đặt. Ứng dụng được chia thành 4 hình thức sử dụng liên quan đến tài khoản đăng nhập.

Theo đó, ở cấp độ 1, người dùng khi tải phần mềm về thiết bị có thể xem được những thông tin cơ bản như: đơn vị hành chính, loại đất và diện tích. Cấp độ 2 cho phép người dùng sau khi cài ứng dụng sẽ đăng nhập bằng tài khoản Google (không đăng ký khai thác thông tin). Ở mức độ này, ứng dụng cung cấp nhiều thông tin hơn như: Tìm kiếm thửa đất qua số tờ, số thửa, đơn vị hành chính, loại đất, diện tích đất.

Cấp độ 3, người dùng phải trải qua cấp độ 1 và 2, sau đó đăng nhập bằng tài khoản Google (có đăng ký khai thác thông tin). Ở mức độ này, người dùng phải trả phí 14 ngàn đồng/lượt truy cập. Theo đó, khi đăng ký sử dụng ở mức độ 3, người dùng có thể liên hệ với Trung tâm CNTT (Sở TN-MT) để được tạo tài khoản cho người dùng và thanh toán phí vào tài khoản của Sở TN-MT. Ông Kỳ lấy ví dụ, anh A. đăng ký sử dụng ứng dụng ở cấp độ 3, sau khi được tạo tài khoản, anh A. nạp vào tài khoản của cơ quan chức năng 140 ngàn đồng. Như vậy, với tài khoản này anh A. có quyền xem các vấn đề liên quan đến đất đai mà anh quan tâm trong mức độ cho phép với 10 lượt xem. Với mức độ này, việc đăng ký khai thác thông tin sẽ bổ sung cho tài khoản nhiều dịch vụ, tiện ích và thông tin như: Chức năng tìm đường đến thửa đất; chức năng đo đạc; bổ sung các thông tin như tình trạng cấp giấy; số tờ, số thửa cũ; quy hoạch sử dụng đất; thông tin tài sản gắn liền trên đất nếu có. Ông Kỳ cho biết thêm, việc thu phí sử dụng ứng dụng iLand được thực hiện theo quy định tại Nghị quyết 18/2020/NQ-HĐND ngày 13/12/2020 của HĐND tỉnh quy định mức thu, nộp, quản lý, sử dụng phí khai thác và sử dụng tài liệu đất đai trên địa bàn tỉnh.

Ở cấp độ 4, ứng dụng này chỉ dùng cho công chức, viên chức thực hiện công tác liên quan đến ngành TN-MT các cấp. Theo đó, ứng dụng cung cấp chi tiết các thông tin về thửa đất, người sử dụng đất, tài sản gắn liền với đất, lịch sử biến động của thửa đất, danh sách người sử dụng đất, chi tiết người sử dụng đất.

Ông Phạm Huỳnh Quang Hiếu, Giám đốc Trung tâm CNTT (Sở TN-MT) cho rằng, iLand là một ứng dụng sử dụng công nghệ tiên tiến, được xây dựng trên phương châm đơn giản, dễ sử dụng. Ứng dụng gồm các chức năng đáp ứng nhu cầu khai thác, sử dụng thông tin đất đai, phục vụ cho toàn xã hội. Theo đó, chức năng xem thông tin thửa đất bằng cách chọn trực tiếp trên bản đồ. Chức năng tìm kiếm thông tin theo số hiệu thửa đất, số hiệu tờ bản đồ; tên người sử dụng đất; chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân của người sử dụng đất. Hình thể thửa đất được chồng ghép với bản đồ vệ tinh cho người sử dụng cái nhìn rõ ràng về tương quan giữa thửa đất với xung quanh (tiếp giáp đường, tiếp giáp biển, đồi cát, hiện trạng thửa đất đang trồng cây…). Chức năng định vị, dẫn đường đến thửa đất cho phép người dùng tra cứu thông tin thửa đất tại vị trí đang đứng hoặc tìm đường đi ngắn nhất từ vị trí đang đứng đến thửa đất cần tìm kiếm… “Ứng dụng này không chỉ giúp người dân dễ dàng “soi” quy hoạch, tìm đến vị trí thửa đất mà còn giúp công tác quản lý đất đai của ngành TN-MT thuận lợi hơn khi các dữ liệu về đất đai được cập nhật, số hóa”, ông Hiếu nói thêm.

Bài, ảnh: QUANG VŨ

Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -
Tin Tức Mới

KEM BƠ SẦU RIÊNG, ĂN SẦU NHƯNG KHÔNG SẦU, ĂN SẦU ĐỂ QUÊN SẦU – Vũng Tàu Land

🥢KEM BƠ SẦU RIÊNG, ĂN SẦU NHƯNG KHÔNG SẦU, ĂN SẦU ĐỂ QUÊN SẦU Xem review chi tiết tại:...
- Advertisement -

Tin tức liên quan

- Advertisement -