SAY MÊ HƯƠNG MEN THƠM NỒNG TRONG TỪNG CHÉN RƯỢU HÒA LONG NỨC TIẾNG BÀ RỊA – Ăn chơi Vũng Tàu

SAY MÊ HƯƠNG MEN THƠM NỒNG TRONG TỪNG CHÉN RƯỢU HÒA LONG NỨC TIẾNG BÀ RỊA – Ăn chơi Vũng Tàu

Trong hành trình phiêu du khắp mảnh đất chữ S, rượu vừa là một đặc sản, vừa là một thức quà quý giá gắn liền với nhiều câu chuyện khó quên của mỗi vùng miền, Nếu như Yên Bái có rượu táo mèo sóng sánh, chua ngọt lâng lâng, vùng Tây Bắc có rượu ngô thơm nồng, dịu êm thì về Bà Rịa có rượu Hòa Long với hương men bình dị khiến bao du khách mê mẩn.

SAY MÊ HƯƠNG MEN THƠM NỒNG TRONG TỪNG CHÉN RƯỢU HÒA LONG NỨC TIẾNG BÀ RỊA
Rượu Hòa Long với nhiều hương vị đặc sắc
Nguồn sưu tầm: Đặc Sản Rượu BRVT – Làng nghề truyền thống Rượu Hoà Long

Người xưa vẫn từng có câu “RƯỢU HÒA LONG AI ĐONG NẤY UỐNG”. Lời ví von này vẫn được truyền tai nhau tới bây giờ bởi hương vị thơm ngon đặc trưng nên uống bao nhiêu thì rót bấy nhiêu, không được rót nhiều rồi bỏ phí. Về thăm xã Hoà Long, thành phố Bà Rịa, chẳng ai còn nhớ nghề nấu rượu có từ bao giờ. Các gia đình cha truyền con nối bí quyết nấu rượu để giữ lửa cho cái nghề truyền thống lâu đời.

SAY MÊ HƯƠNG MEN THƠM NỒNG TRONG TỪNG CHÉN RƯỢU HÒA LONG NỨC TIẾNG BÀ RỊA
Món rượu đặc sản được bày bán khắp xã Hoà Long
Nguồn sưu tầm: thanhphobaria.com

Muốn nấu được mẻ rượu ngon thì phải biết chọn loại gạo nguyên cám chất lượng nhất rồi lấy nồi đất để nấu cơm rượu. Khi thanh cơm nguội, người ta mới mang men rượu vào trộn đều rồi ủ men trong cái chum sành được buộc kín bằng bao bố. Đặc biệt, men rượu được bỏ thêm hoa hồi, quế chi…giã mịn nên hương thơm nồng nàn hơn bao giờ hết. Rượu được ủ trong suốt 3 ngày đêm, sau đó mang pha cùng nước lạnh rồi chưng cất bên trong nồi đất nung.

SAY MÊ HƯƠNG MEN THƠM NỒNG TRONG TỪNG CHÉN RƯỢU HÒA LONG NỨC TIẾNG BÀ RỊA
Những mẻ rượu thơm ngon được nấu kỳ công mỗi ngày
Nguồn sưu tầm: brt.vn

Người dân ở đây thường hay nói là “Rượu Hòa Long uống đến đâu biết đến đó” bởi cái hương men nồng không nơi nào sánh được. Phải uống từ từ từng chút một mới có thể cảm nhận trọn vẹn từng tầng men say hoà vào trong vị giác. Hương vị đặc biệt ấy có được là nhờ cách chọn nguyên liệu, bí quyết nấu rồi chưng cất. Bên cạnh đó, rượu được nấu từ nguồn nước giếng tinh khiết nên có vị ngọt mát của vùng quê Hoà Long.

Rượu được đóng chai kì công khi đến tay khách hàng
Nguồn sưu tầm: cvt.vn

Trong suốt nhiều năm trở lại đây, thay vì những món bánh truyền thống hay hải sản tươi ngon thì du khách đã lựa chọn rượu Hòa Long cho trải nghiệm của mình khi tới thành phố Bà Rịa. Đây hẳn là một thức quà mới lạ cho những ai muốn khám phá hương men say nồng của rượu. Nhâm nhi một ly, bạn sẽ nhận thấy bao tinh tuý của miền đất đỏ gói trọn bên trong hương thơm bình dị của món rượu đế đặc sản.

Du khách nước ngoài thích thú trước cách nấu rượu đặc trưng
Nguồn sưu tầm: fita.vn
SAY MÊ HƯƠNG MEN THƠM NỒNG TRONG TỪNG CHÉN RƯỢU HÒA LONG NỨC TIẾNG BÀ RỊA
Người dân chỉ cho du khách công đoạn nấu rượu
Nguồn sưu tầm: en-ittpa.baria-vungtau.gov.vn

Đi từng bước vào trong từng con ngõ nhỏ, du khách sẽ bắt gặp mùi cơm rượu lên men say nồng trên bếp lửa bập bùng lan toả khắp các mái hiên. Hương vị thơm nồng, cuốn hút của thức uống đặc biệt sẽ gây thương nhớ mãi trong lòng bạn khi nhấp môi những ngụm đầu tiên. Đây chắc chắn sẽ là một trải nghiệm tuyệt vời cho những ai muốn khám phá những giá trị truyền thống trong những làng nghề lâu đời tại Bà Rịa Vũng Tàu.


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *