Hiến kế giúp du lịch phục hồi sau

“Phải đau với thiệt hại của DN thì chúng ta mới có những giải pháp cụ thể, thiết thực giúp phục hồi du lịch sau cơn ốm nặng vì đại dịch” – Đó là phát biểu mở đầu của ông Trần Đình Khoa, Ủy viên Ban Thường vụ Tỉnh ủy, Bí thư Thành ủy Vũng Tàu tại hội nghị giao ban công tác du lịch quý II 2020 diễn ra ngày 16/5.

Diễn ra trong bối cảnh du lịch TP.Vũng Tàu bị chững lại do ảnh hưởng của dịch bệnh COVID-19, hội nghị đã thể hiện tinh thần cầu thị, lắng nghe, sẵn sàng đồng hành gỡ khó cho DN từ phía chính quyền.

LƯỢNG KHÁCH VÀ DOANH THU GIẢM 60%

Các DN đều kiến nghị được miễn giảm thuế đất năm 2020 để giảm bớt áp lực thua lỗ. Trong ảnh: Một góc KDL DIC biển và cụm khách sạn DIC Star-Cap Saint Jacques (TP.Vũng Tàu).
Các DN đều kiến nghị được miễn giảm thuế đất năm 2020 để giảm bớt áp lực thua lỗ. Trong ảnh: Một góc KDL DIC biển và cụm khách sạn DIC Star-Cap Saint Jacques (TP.Vũng Tàu).

Báo cáo tại hội nghị, ông Trần Bá Việt, Trưởng Phòng VH-TT TP.Vũng Tàu cho biết, 4 tháng đầu năm, với sự quyết tâm, nỗ lực của cả hệ thống chính trị, TP.Vũng Tàu tiếp tục đạt được những kết quả đáng khích lệ trong quản lý, lập lại trật tự, môi trường vệ sinh. Cảnh quan đã sạch đẹp hơn, tình trạng hàng rong đeo bám du khách không còn. Các cơ sở kinh doanh dịch vụ chấp hành tốt các quy định về phòng chống dịch, nhất là trong dịp lễ 30/4 và 1/5. Dù thời tiết nắng nóng, lượng khách đông nhưng công tác vận động, tuyên truyền phòng dịch được thực hiện rất tốt.

Tuy nhiên, ảnh hưởng của dịch COVID-19 khiến lượng khách du lịch đến TP.Vũng Tàu sụt giảm mạnh. Thành phố chưa thống kê được cụ thể thiệt hại của khối DN du lịch, nhưng ước tính sơ bộ từ tháng 2 đến cao điểm dịch COVID-19 bùng phát (tháng 3-4) khiến hoạt động du lịch ngưng trệ hoàn toàn, có khoảng 11.000 lao động trong ngành du lịch mất việc, ngừng việc. Lượng khách và doanh thu du lịch ước tính giảm 60% so với cùng kỳ.

Từ lễ 30/4 và đặc biệt sau ngày 7/5, UBND tỉnh cho phép các bãi tắm mở cửa trở lại, các cơ sở dịch vụ cũng đồng loạt đón khách, kinh doanh du lịch khởi sắc hơn. Du khách nội địa đến TP.Vũng Tàu du lịch tăng dần. Công suất phòng cuối tuần của khối khách sạn ven biển đạt từ 50-60%. Nhân lực mất việc trước đó cũng lần lượt trở lại làm việc nhưng chỉ đạt khoảng 70% vì hầu hết khách sạn, nhà hàng chỉ có khách vào cuối tuần.

Trước tín hiệu khách du lịch dần quay trở lại, để kích thích nhu cầu du lịch nội địa đồng thời thu hút khách về Vũng Tàu, các DN du lịch trên địa bàn đều chủ động kích cầu, khuyến mãi bằng sản phẩm du lịch hấp dẫn giá rẻ, tặng thêm dịch vụ nhưng không giảm chất lượng, không lấy phần giảm giá của đối tác để biến thành phần lợi nhuận cho mình…

TIẾP TỤC ĐỒNG HÀNH GỠ KHÓ CHO DU LỊCH

Du khách đến từ Đồng Nai chụp ảnh lưu niệm tại Bãi Sau (TP.Vũng Tàu).
Du khách đến từ Đồng Nai chụp ảnh lưu niệm tại Bãi Sau (TP.Vũng Tàu).

Tuy nhiên, ngành du lịch vẫn đứng trước nhiều khó khăn, quá trình phục hồi sẽ rất chậm. Trong khi đó, gánh nặng chi phí, thuế, lương… gây áp lực rất lớn cho nhiều DN, đặc biệt là tiền thuế đất hàng năm.

Theo ông Phạm Bá Phúc, Tổng Giám đốc Công ty CP Du lịch – Thương mại DIC, đối với các loại thuế như VAT, thu nhập DN khi phát sinh doanh thu, lợi nhuận thì mới đóng thuế. DN chỉ làm công đoạn thu hộ nhà nước. Riêng thuế đất, có kinh doanh hay không DN vẫn phải nộp. “Năm 2020, tiền thuế đất của chúng tôi là 12 tỷ đồng. 5 tháng đầu năm, tổng doanh thu mới được hơn 2 tỷ đồng. Nếu chia bình quân chưa được 500 triệu đồng/tháng, khoản tiền trên chưa đủ trả lương cho nhân viên. Vì vậy, chúng tôi mong UBND thành phố tham mưu UBND tỉnh kiến nghị các bộ, ngành Trung ương miễn, giảm tiền thuê đất 6 tháng đầu năm và 6 tháng cuối năm tùy theo tình hình đề xuất mức giảm hợp lý để các DN vượt qua khủng hoảng”, ông Phúc nói.

Sau chính sách về thuế, hiện nay tình hình dịch bệnh COVID-19 đã được kiểm soát chặt trong nước, TP.Vũng Tàu và BR-VT đã khẳng định điểm du lịch an toàn khi trải qua mùa dịch không có ca nhiễm nào. Bên cạnh đó, thời tiết cả nước đang cao điểm nắng nóng và xu hướng du lịch nội địa dần trở lại. Do đó, các DN cũng đề xuất tập trung vào truyền thông điểm đến an toàn, thân thiện.

Theo ông Hoàng Ngọc Linh, Phó Chủ tịch Hiệp hội Du lịch tỉnh, Giám đốc khách sạn Green, các điểm check in trên địa bàn nhiều nhưng nhỏ lẻ mà chưa tiêu biểu đại diện cho địa phương. Do đó, TP.Vũng Tàu cần quan tâm đầu tư nhiều điểm check – in xứng tầm đáp ứng trào lưu của số đông du khách, kết hợp quảng bá để lan tỏa rộng kích thích hứng thú đi du lịch của du khách. “Song song đó, thành phố cần phát động cuộc vận động từng người dân là một đại sứ du lịch qua nụ cười, sự niềm nở, phục vụ tận tâm, uy tín về giá bán dịch vụ… Những việc làm tưởng như rất nhỏ ấy nhưng nếu chuỗi dịch vụ đều thực hiện thì chắc chắn sẽ ghi điểm tốt khiến du khách hài lòng, ấn tượng”, ông Linh nói.

Ngoài ra, một đề xuất được tất cả DN đồng lòng ngay thời điểm này là cần có các sự kiện tạo tiếng vang trên cơ sở tiềm lực sẵn có của địa phương như: lễ hội ẩm thực, tổ chức chợ phiên cuối tuần, phố đi bộ…

Lắng nghe, ghi nhận đề xuất từ khối DN, trong phát biểu kết thúc hội nghị, ông Hoàng Vũ Thảnh, Phó Chủ tịch UBND TP.Vũng Tàu chỉ đạo các phòng, ban chuyên môn phải tập trung hỗ trợ để các DN nhanh chóng hưởng được chính sách miễn giảm thuế, giãn nợ, giảm lãi suất cho vay, giãn thời hạn nộp và không tính phí chậm nộp các khoản đóng góp quỹ bảo hiểm xã hội, bảo hiểm thất nghiệp, bảo hiểm y tế, kinh phí công đoàn… “TP.Vũng Tàu đang đẩy nhanh hơn nữa tiến độ các dự án đầu tư công hướng đến tạo ra ngay các sản phẩm du lịch như chiếu sáng Bãi Sau, Bãi Trước, tổ chức chợ đêm và phố đi bộ… để phục hồi nhanh lượng khách về đêm trong thời gian tới. Thành phố rất mong nhận được sự ủng hộ, hỗ trợ tạo điều kiện của UBND tỉnh, các sở, ngành và sự đồng hành của các DN cũng như sự ủng hộ của nhân dân thành phố và du khách”, ông Hoàng Vũ Thảnh nói.

Thống kê từ Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu – Côn Đảo, từ đầu năm đến nay, trên địa bàn có 8 DN du lịch ngừng kinh doanh. Ở khối hộ cá thể, có 538 hộ kinh doanh du lịch tạm ngừng hoạt động với số thuế phải nộp hàng tháng gần 800 triệu đồng. Chi cục Thuế khu vực Vũng Tàu – Côn Đảo đã nhận được hồ sơ đề nghị gia hạn nộp thuế và tiền thuê đất của 50 DN, hộ kinh doanh với tổng số tiền hơn 19 tỷ đồng.

Bài, ảnh: MINH HƯƠNG

Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu


Comments

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *