No menu items!

CHÀO MỪNG ĐẠI HỘI ĐẢNG CÁC CẤP, TIẾN TỚI ĐẠI HỘI ĐẢNG BỘ TỈNH LẦN THỨ VII, ĐẠI HỘI XIII CỦA ĐẢNG:Ngành công nghiệp tăng tốc và phát triển bền vững

Tin Nổi bật

Được xác định là ngành kinh tế mũi nhọn, chiếm tỷ trọng hơn 58% trong cơ cấu kinh tế của BR-VT, trong 5 năm qua, ngành công nghiệp có bước phát triển nhanh, tạo được nhiều sản phẩm mới giá trị cao.

Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan dự án Nhà máy sản xuất hạt nhựa PP và trao đổi với lãnh đạo Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina, tháng 5/2020.
Thủ tướng Chính phủ Nguyễn Xuân Phúc tham quan dự án Nhà máy sản xuất hạt nhựa PP và trao đổi với lãnh đạo Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina, tháng 5/2020.

NHỮNG SẢN PHẨM TỪ CÔNG NGHỆ CAO

Chính thức bấm nút khởi động vận hành thử vào tháng 3/2020, hiện dự án nhà máy sản xuất hạt nhựa PP của Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina với tổng mức đầu tư 1,2 tỷ USD đã đi vào sản xuất ổn định. Ông Park Key Man, Giám đốc Xây dựng Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina cho biết, Hyosung hiện đang sản xuất những sản phẩm gần như đầu tiên có mặt tại Việt Nam như, Ethylene, Propylene, Polypropylene,… với công suất bình quân đạt 300 ngàn tấn sản phẩm hạt nhựa/ năm. 

Dự án có công nghệ  hiện đại, quy trình sản xuất hạt nhựa của nhà máy đều diễn ra bên trong các tháp silo – tháp tạo hạt. Các công đoạn sản xuất khác đều được điều khiển từ xa, rất ít công nhân vận hành. Hệ thống xử lý khí và chất thải cũng theo quy trình khép kín, không gây hại cho môi trường. “Từ những thành công đã đạt được, hiện Hyosung đang chuẩn bị để đưa nhà máy đi vào hoạt động giai đoạn 2, nâng công suất lên 600 ngàn tấn/năm. Ngoài ra, với quỹ đất còn lại khoảng 31ha, Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina  dự kiến sẽ tiếp tục đầu tư nhà máy tương tự hoặc chuyên về sản xuất hóa chất”, ông Park Key Man thông tin.  

Ông Nguyễn Anh Triết, Trưởng Ban Quản lý các KCN cho biết, dự án nhà máy sản xuất hạt nhựa PP của Công ty TNHH hóa chất Hyosung Vina đi vào hoạt động đã tạo ra sức lan tỏa lớn cho sự phát triển ngành công nghiệp (CN) hóa dầu, các ngành CN hạ nguồn như ô tô, y tế, các loại sản phẩm nhựa và các ngành dịch vụ khác của tỉnh và vùng kinh tế trọng điểm phía Nam; đóng góp ngân sách hàng năm khoảng 100 triệu USD; thu hút, đào tạo, sử dụng hơn 600 lao động có kỹ thuật cao. Hơn 50% sản phẩm của dự án sẽ được xuất khẩu và hoạt động xuất nhập khẩu của kho ngầm chứa khí dầu mỏ hóa lỏng đầu tiên trong khu vực Đông Nam Á, góp phần tạo chân hàng, nâng cao năng lực hoạt động cho cụm cảng Cái Mép – Thị Vải. 

Trước đó, dự án Nhà máy xử lý bụi lò thép Zinc Oxide đi vào hoạt động với chức năng tái chế bụi lò thép để sản xuất oxit kẽm (HZO, loại 65%) có thể thay thế kẽm cô đặc được kỳ vọng giúp BR-VT giải quyết được bài toán xử lý bụi lò thép phát sinh tồn tại, gây bức xúc về vấn đề ô nhiễm môi trường nhiều năm nay mà chưa có giải pháp xử lý. Ngoài ra, nhà máy còn sản xuất oxit kẽm có độ tinh khiết cao được sử dụng làm nguyên liệu đầu vào cho ngành sản xuất lốp xe hơi, gốm sứ tại thị trường nội địa và quốc tế.  

Công ty TNHH C&H Tech Vina (KCN Đất Đỏ 1) là một trong những DN đi đầu trong sản xuất linh kiện điện tử và từng bước tham gia chuỗi cung ứng toàn cầu.  Ông Kim Sung Kyun, Giám đốc Công ty TNHH C&H Tech Vina thông tin, hiện các sản phẩm về linh kiện điện tử của C&H Tech Vina đã tham gia vào chuỗi sản xuất của tập đoàn Samsung. Để trở thành đối tác của Samsung, DN phải đầu tư máy móc hiện đại, Samsung còn yêu cầu các DN trong chuỗi phải chú trọng đến cả môi trường lao động.  

Theo đánh giá của Sở Công thương, đa phần dự án đầu tư trong 5 năm trở lại đây đều sử dụng công nghệ hiện đại, sản phẩm làm ra có chất lượng và sức cạnh tranh tốt trên thị trường. Đồng thời có sự kết hợp hài hòa giữa phát triển công nghiệp theo cả chiều rộng và chiều sâu, chú trọng phát triển theo chiều sâu, tạo bước đột phá trong nâng cao năng suất, chất lượng, sức cạnh tranh và giá trị gia tăng nội địa của sản phẩm công nghiệp. Một số ngành hiện đang sử dụng công nghệ tiên tiến nhất trong cả nước như thép, xi măng, đóng tàu… 

Công nhân Công ty Alpha sản xuất xi lanh thủy lực cho ngành dầu khí.
Công nhân Công ty Alpha ECC sản xuất xi lanh thủy lực cho ngành dầu khí.

TIẾP TỤC DUY TRÌ VAI TRÒ LÀ NGÀNH ĐỘNG LỰC

Bà Bùi Thị Dung, Giám đốc Sở Công thương cho biết, 5 năm qua ngành CN phát triển ổn định theo hướng bền vững, có chọn lọc và bảo vệ môi trường, tiếp tục duy trì vai trò là ngành động lực, đóng góp lớn nhất trong cơ cấu kinh tế của tỉnh. Giá trị sản xuất, chỉ số sản xuất công nghiệp trừ dầu thô và khí đốt ước tăng bình quân 8,56%/năm (Nghị quyết 7,6%/năm). Cơ cấu nội bộ ngành công nghiệp tiếp tục chuyển dịch theo hướng tăng dần tỷ trọng công nghiệp chế biến, chế tạo; giảm tỷ trọng công nghiệp khai thác. Đến nay, tỷ trọng ngành công nghiệp chế biến, chế tạo chiếm khoảng 87% trong tổng giá trị sản xuất công nghiệp trừ dầu khí.

Trong giai đoạn 2020-2025,  công nghiệp vẫn là ngành kinh tế chủ lực của địa phương, do đó tỉnh đặt mục tiêu phấn đấu trở thành tỉnh kiểu mẫu về phát triển CN gắn với bảo vệ môi trường. Trong đó, phát triển công nghiệp chất lượng cao và công nghiệp hỗ trợ là nhiệm vụ trọng tâm. Để làm được điều này, tỉnh tiếp tục lựa chọn các dự án công nghiệp lớn, CN hiện đại, không thâm dụng lao động, tiết kiệm đất, tiết kiệm năng lượng, thân thiện với môi trường và các dự án công nghiệp hỗ trợ.  

ÔNG ĐINH TRỌNG CƯỜNG, GIÁM ĐỐC TRUNG TÂM KHUYẾN CÔNG VÀ TƯ VẤN PHÁT TRIỂN CÔNG NGHIỆP TỈNH
Tiếp sức cho DN đổi mới công nghệ  
5 năm qua nhằm tạo điều kiện cho các DN, cơ sở sản xuất đổi mới công nghệ, thiết bị. Theo đó, tỉnh đã phê duyệt kinh phí khuyến công cho 113 DN, cơ sở sản xuất (lĩnh vực cơ khí, chế biến nông sản, thực phẩm,…) để đổi mới dầy chuyền, công nghệ sản xuất, với tổng kinh phí hỗ trợ hơn 34,7 tỷ đồng; hỗ trợ 6 mô hình trình diễn kỹ thuật cho DN, thu hút hơn 24 tỷ đồng vốn đầu tư đối ứng. Thực tế cho thấy, sau khi được hỗ trợ các cơ sở công nghiệp nông thôn mạnh dạn đầu tư đổi mới máy móc, thiết bị và cải tiến công nghệ; góp phần vào việc chuyển dịch cơ cấu kinh tế theo hướng phát triển công nghiệp – tiểu thủ công nghiệp, tạo việc làm, tăng thu nhập, phát triển bền vững, nâng cao năng lực cạnh tranh. Đồng thời nâng cao hiệu quả sử dụng tài nguyên thiên nhiên, nguyên liệu, nhiên liệu, vật liệu; giảm thiểu phát thải nhằm bảo vệ và cải thiện chất lượng môi trường, sức khỏe con người.  

Cụ thể, tỉnh khuyến khích phát triển CN công nghệ cao để tạo ra sản phẩm chất lượng, tăng tính cạnh tranh. Đồng thời, tỉnh đẩy mạnh thu hút các DN có khả năng tham gia vào mạng sản xuất và chuỗi giá trị toàn cầu, có tác động lan tỏa rộng đến các ngành kinh tế khác.  Để hiện thực hóa mục tiêu này, trong thời gian tới, tỉnh sẽ tập trung 9 lĩnh vực ưu tiên phát triển, bao gồm: cơ khí chế tạo, điện tử tin học, sản xuất vật liệu xây dựng, luyện kim, khai thác dầu khí, công nghiệp hóa chất… 

“Đặc biệt là cùng với quy hoạch công nghiệp, tỉnh đã có quy hoạch phát triển mạnh ngành công nghiệp hỗ trợ để tham gia chuỗi sản xuất toàn cầu. Có thể nói, đến giai đoạn hiện nay, quy hoạch ngành công nghiệp trên địa bàn đã đáp ứng được định hướng chung của tỉnh “đi trước đón đầu”, phát triển công nghiệp công nghệ cao, mạnh về kinh tế biển”, bà Bùi Thị Dung cho biết thêm.

Bài, ảnh: THANH NGA

 

Nguồn: Báo Bà Rịa – Vũng Tàu

BÌNH LUẬN

Vui lòng nhập bình luận của bạn
Vui lòng nhập tên của bạn ở đây

- Advertisement -
Tin Tức Mới

NHÀ HÀNG HẢI SẢN NGẮM TRỌN VIEW HOÀNG HÔN CỰC ĐỈNH NGAY TẠI VŨNG TÀU – Ăn chơi Vũng Tàu

Ở Vũng Tàu muốn thưởng thức hải sản tươi ngon, giá cả hợp lý, không gian sang trọng, view...
- Advertisement -

Tin tức liên quan

- Advertisement -