Loading...

 1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Doanh nghiệp địa ốc “lách luật”, dân lãnh đủ

Thảo luận trong 'Tin Thị Trường' bắt đầu bởi thaivinhkhuong, 10/3/16.

 1. thaivinhkhuong

  thaivinhkhuong Administrator Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/11/14
  Bài viết:
  2,340
  Đã được thích:
  56
  Điểm thành tích:
  44
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Ông Trần Đức Diễn cho biết, các đơn vị phân phối ký hợp đồng đặt cọc mua nhà là không vi phạm các quy định bởi hợp đồng mua bán chỉ được ký khi dự án đã đủ điều kiện bán nhà theo đúng quy định. Như vậy có thể thấy hình thức “lách luật” huy động vốn này rất khó kiểm soát và người mua nhà vẫn có thể gặp rủi ro khi chủ đầu tư không đủ điều kiện thực hiện dự án.
  Lần đầu tiên, Sở Xây dựng Hà Nội công bố danh sách 26 dự án bất động sản (BĐS) hình thành trong tương lai đủ điều kiện bán hàng. Theo đó, 26 dự án BĐS hình thành trong tương lai này được đưa vào kinh doanh với tổng cộng 585 nhà thấp tầng và 10.163 căn hộ chung cư. Nếu như trước đây, việc chủ đầu tư bán nhà “trên giấy” chỉ cần có thông báo thì nay phải được Sở Xây dựng xác nhận theo Luật Kinh doanh BĐS sửa đổi.
  Đại diện Sở Xây dựng Hà Nội cho biết, việc làm này nhằm bảo vệ người mua nhà, giúp người mua tránh được những rủi ro và hạn chế việc chủ đầu tư huy động vốn không đúng mục đích. Biện pháp này cũng là 1 cách để thanh lọc, minh bạch thị trường. Bởi khi công bố dự án đủ điều kiện bán hàng là người mua xác định được những chủ đầu tư này đã đủ điều kiện bán hàng hay chưa, dự án đầy đủ tính pháp lý...
  Tuy nhiên, biện pháp này liệu có giúp người mua nhà tránh được rủi ro khi hiện nay hàng loạt dự án, chủ đầu tư vẫn đang “lách luật” để bán hàng? Ví dụ như dự án Gold Seanson 47 Nguyễn Tuân. Nếu chiếu theo các quy định của Luật Kinh doanh BĐS (sửa đổi) thì dự án này chưa đủ điều kiện bán hàng. Song, đơn vị phân phối của dự án này là Siêu thị dự án BĐS STDA từ trong năm 2015 đến nay liên tục có các đợt mở bán dưới hình thức ký hợp đồng đặt cọc với khách hàng.

  doanh-nghiep-dia-oc-lach-luat-dan-lanh-du.jpg
  Hình thức “lách luật” huy động vốn này rất khó kiểm soát và người mua nhà vẫn có thể
  gặp rủi ro khi chủ đầu tư không đủ điều kiện thực hiện dự án. Ảnh minh họa
  Thậm chí trong danh sách 26 dự án được Sở Xây dựng vừa công bố đủ điều kiện bán nhà hình thành trong tương lai thì cũng có không ít dự án đã mở bán từ trước đó rất lâu. Đơn cử như trường hợp Dự án 219 Trung Kính của Công ty TNHH 19-12 Bắc Hà. Ngày 21/1/2016, Sở Xây dựng Hà Nội mới có văn bản xác nhận dự án này đủ điều kiện bán nhà, tuy nhiên từ vài tháng cuối năm 2015, một số đơn vị phân phối của dự án này đã rao bán căn hộ với tiền chênh cả trăm triệu đồng mỗi căn hộ.
  Ông Trần Đức Diễn, Giám đốc sàn giao dịch BĐS Maxland thừa nhận rằng, trong bối cảnh các dự án BĐS chạy đua quyết liệt như hiện nay, thì việc các sàn giao dịch BĐS mở bán khi dự án chưa đủ điều kiện bán hàng là điều dễ hiểu. Bởi khi thị trường ấm lại, nguồn cung căn hộ ngày càng tăng cao thì các đơn vị phân phối phải tranh thủ từng thời điểm để tìm kiến nguồn khách hàng. Đương nhiên, việc này cũng phải có sự thống nhất từ phía chủ đầu tư.
  Dù vậy, ông Trần Đức Diễn cho rằng, các đơn vị phân phối ký hợp đồng đặt cọc mua nhà là không vi phạm các quy định bởi hợp đồng mua bán chỉ được ký khi dự án đã đủ điều kiện bán nhà theo đúng quy định. Như vậy có thể thấy, hình thức “lách luật” huy động vốn này rất khó kiểm soát và người mua nhà vẫn có thể gặp rủi ro khi chủ đầu tư không đủ điều kiện thực hiện dự án. Trong những trường hợp như thế này, thiệt hại của khách hàng là không nhỏ khi số tiền bỏ ra ký hợp đồng đặt cọc lên đến hàng trăm triệu đồng.
  “Hãy là người tiêu dùng thông thái” - đại diện một doanh nghiệp đã đưa ra lời khuyên khi đề cập đến vấn đề này. Vị này cho rằng, không kể đến những trường hợp xấu nhất, ngay cả đối với những doanh nghiệp đang muốn xây dựng uy tín, hình ảnh, thì khách hàng vẫn có thể gặp rủi ro bởi thực tế thị trường BĐS nhiều năm qua đã cho thấy, việc đảm bảo tiến độ dự án luôn là vấn đề,phát sinh mâu thuẫn giữa khách hàng và chủ đầu tư.
  (Theo Công an nhân dân)
   

Chia sẻ trang này