Loading...

 1. This site uses cookies. By continuing to use this site, you are agreeing to our use of cookies. Learn More.

Các hộ dân ở khu tái định cư Phước Bình, huyện Long Điền xin chậm nộp tiền sử dụng đất: Chờ chỉ đạo

Thảo luận trong 'Tin Vũng Tàu' bắt đầu bởi thaivinhkhuong, 28/2/16.

 1. thaivinhkhuong

  thaivinhkhuong Administrator Staff Member

  Tham gia ngày:
  22/11/14
  Bài viết:
  2,340
  Đã được thích:
  56
  Điểm thành tích:
  44
  Giới tính:
  Nam
  Nơi ở:
  HCM
  Do nghề nghiệp không ổn định, thu nhập bấp bênh, hơn 10 hộ dân tại Khu tái định cư Phước Bình (xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) không đủ khả năng nộp tiền sử dụng đất một lần cho Nhà nước. Tuy nhiên, họ không thuộc đối tượng được chậm nộp tiền sử dụng đất theo quy định. Hiện chính quyền địa phương và cơ quan chức năng đang chờ ý kiến chỉ đạo của UBND tỉnh về vấn đề này.

  cac-ho-dan-o-khu-tai-dinh-cu-phuoc-binh-huyen-long-dien.jpg
  Các hộ dân sống tại khu tái định cư Phước Bình (ấp Phước Thắng, xã Phước Tỉnh, huyện Long Điền) mong muốn Nhà nước cho chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời hạn 5 năm.​
  Theo phản ánh của các hộ dân này, trước đây, họ sống dọc theo bờ biển xã Phước Tỉnh. Đến cuối năm 1999, do ảnh hưởng của triều cường, nhà cửa bị cuốn trôi, khiến họ rơi vào cảnh khốn đốn. Lúc bấy giờ, Nhà nước phải hỗ trợ gạo, tiền, chăn màn, quần áo... để họ vượt qua khó khăn. Đến năm 2000, mỗi hộ dân được Nhà nước giao đất ở mới tại ấp Phước Bình (nay là ấp Phước Thắng) với chiều rộng 6m, chiều dài 16m, để ổn định cuộc sống. Toàn bộ diện tích đất nhà ở cũ của các hộ dân đã giao lại cho Nhà nước quản lý và làm đường ven biển.
  Được biết, sau khi được nhận đất ở mới, các hộ dân đã xây những căn nhà cấp 4 để ở và sinh sống, hình thành nên khu tái định cư Phước Bình như bây giờ. Sau khi xây dựng nhà cửa, các hộ dân kiến nghị lên chính quyền địa phương để được cấp Giấy chứng nhận quyền sử dụng đất, nhưng không có hồi âm. Đến tháng 9-2014, sau gần 15 năm sinh sống tại khu tái định cư Phước Bình, các hộ dân nhận được thông báo của Chi cục Thuế huyện Long Điền là mỗi hộ phải đóng hơn 86 triệu đồng tiền sử dụng đất cho diện tích 96m2 (theo giá quy định 900.000 đồng/m2). “Số tiền trên không hề nhỏ đối với những người dân nghèo như chúng tôi. Nếu phải nộp một lần thì chúng tôi không đủ khả năng” - ông Nguyễn Bổng, một người dân ở khu tái định cư Phước Bình bày tỏ.
  ông Huỳnh Anh Tuấn cũng là một người dân ở khu tái định cư Phước Bình cho biết, sau khi tới nơi ở mới các hộ dân gặp rất nhiều khó khăn do nghề nghiệp không ổn định, chủ yếu đi làm thuê, làm mướn. “Đàn ông thì đi đánh cá trên biển hoặc chạy xe ôm, đàn bà thì xẻ cá, làm ghẹ, lột vỏ tôm, đan lưới thuê… Công việc lúc có lúc không, nên thu nhập cũng bấp bênh, chỉ đủ để trang trải cuộc sống, lấy đâu ra số tiền lớn để nộp tiền sử dụng đất” - ông Huỳnh Anh Tuấn nói. Vì cuộc sống khó khăn nên nguyện vọng của các hộ dân ở đây là được Nhà nước cho họ chậm nộp tiền sử dụng đất trong thời gian 5 năm và được đóng dần theo từng năm.
  Được biết, kiến nghị trên của người dân đã được UBND huyện Long Điền tiếp nhận và xem xét hướng giải quyết. Tuy nhiên, theo quy định tại Điều 1, Nghị định số 45/2014/NĐ-CP và Khoản 1, Điều 12 Thông tư số 76/2014/TT-BTC về ghi nợ tiền sử dụng đất và thanh toán nợ tiền sử dụng đất thì việc ghi nợ tiền sử dụng đất chỉ được áp dụng với đối tượng là người dân được Nhà nước giao đất tái định cư có thu tiền sử dụng đất khi thu hồi đất để thực hiện các dự án phục vụ mục đích cộng đồng. Trong khi đó, các hộ dân nêu trên được UBND huyện Long Điền giao đất để khắc phục hậu quả thiên tai nên không thuộc đối tượng được ghi nợ tiền sử dụng đất. Do vậy, UBND huyện Long Điền đã kiến nghị lên UBND tỉnh để xin ý kiến chỉ đạo.
  Trao đổi với phóng viên báo BR-VT về vấn đề này, ông Lê Anh Tú, Trưởng Chi cục Quản lý Đất đai, Sở TN-MT cho biết, thực hiện chỉ đạo của UBND tỉnh, tháng 1-2016 vừa qua, Sở TN-MT đã phối hợp với UBND huyện Long Điền họp các hộ dân nói trên để lắng nghe tâm tư, nguyện vọng của họ và giải thích rõ cho người dân biết các quy định của Nhà nước về việc nộp tiền sử dụng đất và ghi nợ tiền sử dụng đất. “Sắp tới chúng tôi sẽ phối hợp với UBND huyện Long Điền, cùng các sở, ngành liên quan, tổ chức khảo sát hiện trạng sinh sống của các hộ dân đang sử dụng đất và báo cáo về UBND tỉnh để xem xét, giải quyết” - ông Lê Anh Tú nói.
  Bài, ảnh: TRÚC GIANG​
   

Chia sẻ trang này